Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hiếu khí là một trong những phương pháp tốt nhất hiện nay, vừa mang lại nguồn nước sạch, vừa giữ vệ sinh cho môi trường sống của con người.

1 – Sự cần thiết của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hiếu khí

Nguồn nước sạch chính là tài nguyên quý giá của con người cũng như tất cả các sinh vật sinh sống trên trái đất.  Nếu như không có nước cũng sẽ không xuất hiện và tồn tại sự sống. Cho nên, việc bảo vệ nguồn nước như một điều tất yếu. Hiện nay, nhu cầu dùng nước sạch cho hoạt động sinh hoạt hàng ngày cũng như công tác sản xuất luôn tăng cao, vì vậy lượng nước thải nhiễm bẩn theo đó cũng sẽ tăng. Nếu như lượng nước này không được xử lý ngay mà vẫn xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường sẽ làm cho nguồn nước mặt và nước ngầm bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân, gây mất cân bằng hệ sinh thái môi trường. Và để đảm bảo được chất lượng nước thải đạt quy chuẩn xả thải ở đầu ra, con người đã sáng tạo, áp dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hiếu khí, phương pháp sinh học, hóa lý, cơ học để có thể loại bỏ chất bẩn ra khỏi nguồn nước.

 công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hiếu khí

2 – Quy trình công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hiếu khí

Qúa trình xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học hiếu khí chính là quá trình sử dụng vi sinh vật hiếu khí nhằm phân hủy chất hữu cơ thích hợp tồn tại trong nước thải ở điều kiện được cung cấp khí oxy liên tục.

Quy trình phân hủy các chất hữu cơ của vi sinh vật hiếu khí có thể diễn tả bằng phản ứng:

(CHO)nNS + O2 → CO2 + H2O + NH4+ + H2S + tế bào vi sinh vật + ∆H

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hiếu khí được tiến hành theo 3 giai đoạn:

a. Giai đoạn 1:

Oxi hóa chất hữu cơ có trong nước thải sinh hoạt nhằm để đáp ứng được nhu cầu năng lượng của các tế bào.

Phản ứng hóa học: CxHyOzN + (x+ +  + ) O2 → xCO+ H2O + NH3

b. Giai đoạn 2 (quy trình đồng hóa):

Qúa trình tổng hợp để xây dựng các tế bào.

Phản ứng xảy ra: CxHyOzN + NH3 + O2 → xCO+ C5H7NO2

c. Giai đoạn 3 (quy trình dị hóa):

Hô hấp nội bào với phản ứng:

C5H7NO2 + 5O2 → xCO+ H2O và NH3 + O2 → O2 + HNO2 → HNO3

Đặc biệt, khi không có đủ cơ chất, thì quá trình chuyển hóa chất của tế bào sẽ bắt đầu xảy ra với sự tự oxi hóa chất liệu tế bào. Quá trình này đều có thể xảy ra ở điều kiện nhân tạo hay tự nhiên. Tùy theo từng loại vi sinh vật khác nhau mà quá trình hiếu khí nhân tạo được chia thành 2 dạng:

  • Xử lý hiếu khí với vi sinh vật có thể sinh trưởng ở dạng lơ lửng
  • Xử lý hiếu khí với vi sinh vật ở dạng sinh trưởng dính bám

3 – Công trình áp dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hiếu khí

a. Hồ sinh học hiếu khí

Công trình sinh học hiếu khí mà ánh sáng chiếu xuyên xuống dưới đáy chính là ao hồ. Ở đây sẽ diễn ra quá trình quang hợp của tảo trong toàn bộ tầng nước, do vậy sự khếch tán oxy thông qua bề mặt và quang hợp chính là yếu tố chủ chốt cung cấp oxy ở ao, hồ. Công trình ao, hồ sinh học hiếu khí có thể chia làm 2 loại: hồ nhân tạo (sục khí) và hồ làm thoáng tự nhiên.

b. Cánh đồng tưới & cánh đồng lọc

Cánh đồng tưới, bãi lọc chính là 2 công nghệ độc lập, nhưng trong một số điều kiện thì hai công nghệ này có thể kết hợp với nhau tạo thành một dây chuyền công nghệ hợp nhất.  Thông thường cánh đồng lọc sẽ có chức năng hỗ trợ cho cánh đồng tưới khi tới thời gian muốn giảm tần suất tưới và biến đất ít dinh dưỡng thành giàu dinh dưỡng.

c. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hiếu khí dạng này thường sử dụng cho việc xử lý nước thải sinh hoạt vì có chứa N:P:K tỉ lệ 5:1:2 phù hợp với việc phát triển thực vật. Cách này có thể vừa xử lý nước thải, vừa tận dụng được nước thải làm phân bón hữu ích.

Nguyên lý hoạt động dựa trên khả năng có thể giữ lại cặn trên mặt đất, nguồn nước thấm qua đất cũng giống như đi qua lọc, đất chứa vi sinh vật hiếu khí với lượng oxy trong lỗ hổng và mao quản lớp đất mặt.

 công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hiếu khí

d. Bể bùn hoạt tính (hay bể hiếu khí Aerotank)

Đây chính là bể phản ứng sinh học hiếu khí bằng cách thổi khí nén, đồng thời khuấy đảo cơ học làm các vi sinh vật tạo thành hạt bùn hoạt tính lơ lửng ở khắp các pha lỏng.

Có thể nói, bể bùn hoạt tính cũng là một trong những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hiếu khí đang được sử dụng rộng rãi để xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp. Công nghệ này có rất nhiêu uu điểm, là dễ xây dựng và vận hành êm ái. Nhưng do bể này áp dụng bơm để tuần hoàn bùn, ổn định nồng độ bùn hoạt tính trong bể nên có thể sẽ dễ tốn năng lượng. Vì vậy cần cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt.

Nguồn: http://xulynuoctoana.com.vn/

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hiếu khí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí