Xử lý amoni trong nước thải là giai đoạn không thể thiếu của nhiều hệ thống xử lý nước, lọc nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, … để mang lại nguồn nước sạch và an toàn nhất cho người dân an tâm sử dụng. Vì vậy hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cần có chức năng này để đảm bảo sự an toàn đối với môi trường.

1.Cách nhận biết để nhanh chóng xử lý amoni trong nước thải

Điều đầu tiên, chúng ta phải phân biệt được nguồn nước mình đang sử dụng có thật sự bị nhiễm amoni không? Trên thực tế, amoni là một trong những loại chất không độc, nhưng nếu có sự xuất hiện của nó trong nước thì có thể sẽ nhanh chóng kết hợp cùng các chất khác để chuyển thành chất khác là Nitri. Ngược lại, đây là một loại chất cực độc khi chúng xâm nhập vào cơ thể con người. Đó cũng là lý do mà tại sao chúng ta phải xử lý amoni trong nước thải để cho chúng không có được cơ hội chuyển hóa thành chất độc Nitri. 

Một khi Nitri đi vào trong dạ dày của con người, thì dưới tác dụng của rất nhiều các chất khác trong dạ dày, nó cũng sẽ nhanh chóng khử và tẩy rửa dạ dày, gây hại cho đường ruột cũng như lập tức phá vỡ cấu trúc hồng cầu, làm cho cấu trúc da trở nên xanh xao, không có sức sống cho dù hàm lượng Nitri chỉ ở mức nhỏ 0,01 mg/l nước. 

xử lý amoni trong nước thải

a.Nhận biết nước nhiễm amoni bằng cách nấu ăn

Cách đơn giản nhất để nhận biết được nguồn nước có bị nhiễm amoni hay không là khi nấu ăn, đặc biệt là luộc các loại thịt. Nếu nguồn nước bị nhiễm Amoni sẽ có hiện tượng giống như thịt vẫn sống cho dù đã được luộc trong thời gian dài. Không chỉ có vậy, nếu như hàm lượng của chúng lớn hơn 20mg/l, thì ngay lập tức ta sẽ ngửi thấy mùi khai, khá giống với mùi khai của nước tiểu. 

Đây chỉ là cách phân biệt đơn giản, có thể làm được trực tiếp tại nhà, có thể sẽ chưa mang tính chính xác tuyệt đối. Để có được sự nhận biết chính xác về hàm lượng và nồng độ amoni trong nước là bao nhiêu, chúng ta phải mang mẫu nước sinh hoạt tới các cơ sở xử lý amoni trong nước thải để xét nghiệm hoặc sử dụng trang thiết bị chuyên dụng để kiểm tra.

Hiện tại, các khu vực có nguồn nước bị nhiễm amoni cao có thể kể đến các thành phố lớn tập trung đông dân cư sinh sống và làm việc như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cùng một số tỉnh lân cận vùng đồng bằng Nam Bộ. Trong đó lượng nước thải ở khu vực Hà Nội dẫn đầu về lượng amoni có trong nước thải này. Đặc biệt nhất là khu vực như Đường Láng, Tây Đô, Thanh Trì, Hà Đông, Hoàng Mai, Từ Liêm… Nhiều báo cáo đã chứng minh trên 50% mẫu nước thải được lấy tại các trạm nước của các khu vực này đều mang hàm lượng amoni cao, vượt tiêu chuẩn cho phép từ 3 – 5 lần, thậm chí nhiều khu vực còn vượt lên trên 8 lần (trong khi hàm lượng amoni là 12mg/l). 

2.Phương pháp xử lý amoni trong nước thải đơn giản tại nhà

Có rất nhiều phương pháp có thể xử lý được lượng amoni lẫn trong nước thải như cách xây dựng bể lắng, hoặc bể lọc nước, dùng các thiết bị chuyên dụng hoặc hóa chất an toàn để xử lý nước thải. Tuy nhiên, nếu nguồn nước đã bị nhiễm Amoni nặng thì chúng ta nhất định phải áp dụng đến phương pháp trao đổi ion với hệ thống lọc nước sinh thải chuyên dụng, kết hợp với những vật liệu lọc nước hiện đại chuyên xử lý nước thải bị nhiễm sắt, mangan, magie, amoni, … 

xử lý amoni trong nước thải

a. Cơ chế hoạt động của thiết bị xử lý amoni trong nước thải: 

Nguồn nước nhiễm amoni đầu vào sau khi được dẫn qua bơm sẽ đưa lên hệ thống với 3 cột lọc Composite. Ở cột đầu tiên, sẽ có chứa vật liệu lọc an toàn bằng than hoạt tính, cột thứ 2 và thứ 3 chứa vật liệu chuyên dụng có khả năng làm mềm nước. Tiếp đó, nước sau khi dẫn qua cơ chế lọc sẽ được đi thẳng vào bể chứa  bằng ống dẫn nước. Từ bể chứa này sẽ dẫn nước đi đến thiết bị khác để phục vụ cho các hoạt động của con người.

b. Ưu điểm của dây chuyền xử lý amoni trong nước thải

  • Nhờ vào các thiết bị được nhập khẩu chính hãng, trang bị công nghệ tiên tiến hiện đại nhất phục vụ cho việc xử lý amoni trong nước thải, mà nguồn nước sau lọc có thể được loại bỏ 100% các tạp chất bùn, các loại cặn bẩn nặng nhẹ. Đặc biệt, sau khi xử lý xong, nước có thể được tái sử dụng làm nguồn nước sinh hoạt cao cấp dùng cho gia đình, khu dân cư, biệt thự, thậm chí là những khách sạn 5 sao quốc tế mà không lo nước bị biến đổi cấu trúc khi để bên ngoài hơn 48 tiếng đồng hồ.
  • Bên cạnh đó, nhờ có cơ chế lọc hấp thụ ion hiện đại – nền công nghệ lọc nước hàng đầu tại Mỹ, mà nhiều hệ thống xử lý nước đã và đang cung cấp nguồn nước đạt chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam về độ an toàn cho sức khỏe con người.
  • Ngoài ra, không chỉ triệt để trong việc xử lý amoni, mà phương pháp trao đổi ion còn có thể loại bỏ hoàn toàn các chất tồn dư, tạp chất kim loại nặng khác khó xử lý như sắt, mangan, thuốc trừ sâu, clo, asen…

Và để hiệu quả hơn nữa trong việc xử lý amoni trong nước thải, hãy liên hệ tới Công ty môi trường Toàn Á để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

 

Cách nhận biết và xử lý amoni trong nước thải đơn giản nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí