Xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt là ứng dụng quan trọng đầu tiên của nhiều công nghệ xử lý nước thải quy mô vừa và lớn. Nó sẽ tạo tiền đề cho sản phẩm nước sinh hoạt đầu ra đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh.

1. Xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt tại nhà.

Xử lý amoni khác với những quy trình xử lý vi sinh, bởi chúng có ít hoặc không có tác dụng kiểm soát nước thải đầu vào, chỉ xử lý vừa phải với điều kiện hoạt động, khi mà điều kiện mong muốn là nước thải sinh hoạt đầu ra phải đáp ứng tiêu chuẩn an toàn một cách đồng bộ. Cho nên, có nhiều phương pháp nước thải sinh hoạt đơn giản như xây dựng hệ thống bể lắng, bể lọc, dùng thiết bị, máy lọc nước,… Tuy nhiên, nếu nguồn nước nhiễm Amoni nặng thì chúng ta cần ứng dụng đến các phương pháp trao đổi ion với hệ thống lọc nước sinh hoạt, đồng thời xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt kết hợp với vật liệu lọc nước chuyên biệt cho việc xử lý nước thải sinh hoạt nhiễm sắt, mangan, magie, amoni, …   

xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt

2. Cơ chế hoạt động của thiết bị xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt

Khi nước nhiễm amoni, ở giai đoạn đầu vào sau khi được dẫn qua bơm sẽ đưa lên hệ thống với 3 cột lọc Composite. Ở cột đầu tiên sẽ chứa thiết bị lọc than hoạt tính, cột thứ 2 và 3 chứa vật liệu chuyên dụng khi làm mềm nước. Nước sau khi dẫn qua cơ chế lọc thì sẽ đi thẳng vào thiết bị bể chứa bằng ống dẫn nước. Từ đó sẽ này đến các thiết bị sinh hoạt khác nữa. 

a. Ưu điểm của hệ thống lọc xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt

  • Vì được trang bị cơ chế lọc hấp thụ ion với công nghệ hiện đại, mà hệ thống xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt đã và đang mang lại sản phẩm nguồn nước sạch, đáp ứng chuẩn quy định từ Bộ Y tế Việt Nam. 
  • Hệ thống ứng dụng các loại thiết bị lọc nước nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài, không những loại bỏ hoàn toàn những tồn dư amoni mà còn loại bỏ triệt để các tạp chất kim loại nặng như mangan, asen, sắt, thuốc trừ sâu, clo, …
  • Thành phẩm nước sau lọc đảm bảo đã được loại bỏ 100% tạp chất cặn bẩn, bùn, là nước sinh hoạt cao cấp đặc biệt chuyên dùng cho khu biệt thự, khách sạn chuẩn quốc tế 5 sao, mà không lo  biến đổi cấu trúc nước khi để qua môi trường bên ngoài 48 tiếng. 

b. Xử lý amonia trong nước thải sinh hoạt bằng vi sinh

Loại bỏ hoàn toàn các hợp chất hữu cơ có trong nước thải sinh hoạt là việc vô cùng quan trọng, khi lượng amoni và mức nitrit/nitrat vượt quá giới hạn sẽ rất có hại với chất lượng nước cũng như sức khỏe con người. Lượng amoni sẽ tạo ra nhu cầu về oxy ở trong môi trường nước, do cần phải có tới 4,7 gram oxy để có thể oxy hóa được 1 gram amoni. Nitrit cũng rất độc với đời sống thủy sinh, chúng có thể gây ra việc giảm khả năng vận chuyển oxy trong sinh vật. Vì những yếu tố này mà nhất thiết phải có cách xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt hiệu quả hơn nữa.

Thông thường, với 1 mẫu nước thải chưa xử lý, đa số sẽ chứa nhiều amoni và các nitơ hữu cơ. Cho nên, phương pháp thông thường để có thể loại bỏ nitơ và amoni ra khỏi nước thải sẽ bắt đầu bằng cách oxy hóa amoni nitrit/nitrat (quá trình nitơ hóa), đồng thời chấm dứt bằng sự chuyển hóa nitrit/nitrat thành khí nitơ (còn gọi là quá trình khử nitơ). Việc loại bỏ nitơ với phương pháp này chỉ là chuyển nitơ ở dạng (amoni) này thành dạng khác (nitrit hoặc nitrat). Bởi Nitơ có trong nước thải có 4 hình thức khác nhau, đó là Nitơ hữu cơ (proteins, purines, amino acids, pyrimidines, và nucleic acids); Nitơ amoni (NH3-N); Nitrit (NO2-N); và nitrát (NO3-N).

xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt

c. Vi sinh vật xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt hiệu quả

Vi sinh vật được chọn lựa và cung cấp bởi Công ty Môi trường Toàn Á luôn mang đến hiệu quả đặc biệt. Chúng có thể tiêu hóa được nhiều chất hữu cơ một cách có hiệu quả.
Bên cạnh đó, chúng tôi còn có các sản phẩm là các loài vi khuẩn thuộc loài dị dưỡng, chúng sử dụng cacbon hữu cơ giống như nguồn thức ăn, năng lượng của chúng. Để xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt, các chất hữu cơ bị oxy hóa nhờ các tế bào của chính mình để có được năng lượng, cùng với đó, cacbon hữu cơ cũng sẽ lần lượt bị đồng hóa thành tế bào mới của vi khuẩn. Có được như vậy nhờ vào cách sử dụng nguồn năng lượng amoni như một  chất nitơ ưa thích.

Qúa trình xử lý amoni: Chất hữu cơ + Oxy + chất dinh dưỡng (gồm nitơ, phốtpho) =  tế bào mới. 

Với các hoạt động tương tự trong việc nuôi trồng thủy sản, nhà máy chế biến, chăn nuôi gia súc, và các nhà máy lọc dầu, sản phẩm vi sinh được cung cấp bởi Toàn Á đều có khả năng phân hủy amoni và tiêu hóa những hợp chất hữu cơ độc hại. Đặc biệt, việc xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt bằng vi sinh sẽ là giải pháp ít tốn kém hơn. 

Các sản phẩm của Công ty môi trường Toàn Á luôn có độ an toàn nhất định, dễ sử dụng và tuyệt đối không gây hại cho con người, thực vật, động vật và môi trường sống. Cho nên hãy áp dụng triệt để các cách xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt để có nguồn nước tốt nhất nhé.

 

Các phương pháp xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt phổ biến hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí