Xử lý nước thải khách sạn không còn là điều cần thiết mà chúng đã trở nên vô cùng cấp bách trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Các nhà hàng, khách sạn càng phát triển thì càng phải có hệ thống lọc nước ổn định, an toàn, vận hành tốt nhất.

1. Thực trạng việc xử lý nước thải khách sạn hiện nay

Gắn liền với sự phát triển thịnh vượng của ngành dịch vụ khách sạn,là các hoạt động sinh hoạt của con người ngày càng phong phú đa dạng. Họ có thể vui chơi, nghỉ dưỡng, đi du lịch tùy thích dựa vào điều kiện kinh tế của riêng mình. Thế nhưng, điều đáng chú ý hơn cả là nước thải từ khách sạn sinh ra từ những hoạt động này ngày càng nhiều và chưa có cách xử lý nước thải khách sạn triệt để. Loại nước thải này thường chứa nhiều thành phần chất hữu cơ, chất rắn do những hoạt động sinh hoạt của con người từ nhà ăn, nhà vệ sinh, khu vui chơi giải trí, … Hàm lượng chất này đang rất cao và với lưu lượng lớn có thể sẽ gây ô nhiễm nặng nề cho nguồn tiếp nhận ( như sông, suối, ao, hồ, …).

Do đó, quá trình xử lý nước thải khách sạn là vô cùng cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên nếu khách sạn nằm trong khu vực dân cư đông đúc thì nên xem xét tận dụng hiệu quả diện tích đất và tránh ảnh hưởng tới đời sống của người dân chung quanh.

xử lý nước thải khách sạn

Nước thải khách sạn thường chứa các thành phần ô nhiễm chủ yếu là chất hữu cơ nên công nghệ sinh học sẽ là giải pháp xử lý nước thải khách sạn an toàn và thân thiện với môi trường. Điển hình nhất, công nghệ mới và hiện đại nhất có thể kể đến công nghệ AAO, MBBR, đặc biệt là SBR,… Những công nghệ này có thể giảm được một nửa diện tích so với công nghệ truyền thống, và không sử dụng hóa chất độc hại.

Các nguồn nước thải khách sạn bao gồm:

  • Nước thải phòng khách.
  • Nước thải từ các hoạt động ăn uống (nước thải từ nhà bếp).
  • Nước thải từ các hoạt động cá nhân của nhân viên khách sạn.

2. Xử lý nước thải khách sạn bằng công nghệ SBR

Công nghệ xử lý nước thải SBR cải tiến hoạt động gián đoạn theo mẻ. Nhờ vào chế độ vận hành linh hoạt này mà nguồn nước thải khách sạn được xử lý đáng kể. Bể phản ứng hiện đại vừa có tác dụng xử lý sinh học, vừa có thể làm lắng các loại cặn bẩn. Nguyên lý hoạt động của công nghệ xử lý nước thải khách sạn SBR bao gồm các chuỗi chu trình xử lý liên tiếp bởi những giai đoạn:

a. Giai đoạn 1:

Giai đoạn cấp nước vào bể SBR

Với giai đoạn nạp nước thải khách sạn vào bể, khí sẽ được cung cấp vào bể trong quá trình nạp nước. Khí sẽ hòa trộn đồng đều lượng nước thải đầu vào trong toàn diện tích bể, điều này nhằm tạo môi trường thuận lợi cho việc xử lý các chất ô nhiễm được diễn ra trong bể.

b. Giai đoạn 2

Giai đoạn phản ứng: Tạo phản ứng sinh hóa mạnh mẽ bằng sục khí giữa nước thải và bùn hoạt tính.

Ở giai đoạn này, ứng dụng việc sinh trưởng của các vi sinh vật lơ lửng hiếu khí, gồm những vi khuẩn hiếu khí và vi khuẩn hiếu khí tùy tiện, các loại nấm, tảo, cùng với động vật nguyên sinh, …. Khi nước thải khách sạn được đưa vào bể với lưu lượng nhất định bởi tác động của oxy cung cấp từ máy thổi khí, vi sinh vật sẽ thực hiện quá trình phân hủy chất hữu cơ, nhằm chuyển hóa chúng thành CO2 và H2O, sản phẩm vô cơ khác cùng với các tế bào sinh vật mới.

Để vận hành tốt giai đoạn xử lý nước thải khách sạn này, cần tiến hành thí nghiệm và kiểm soát được các thông số đầu vào: DO, COD, BOD, N, P, cường độ sục khí, độ pH, nhiệt độ, … để tạo được bông bùn hoạt tính hiệu quả đối với quá trình lắng.

xử lý nước thải khách sạn

c. Giai đoạn 3

Giai đoạn Lắng

Sau khi làm thoáng, nước thải khách sạn chứa trong bể SBR sẽ được để yên và bắt đầu quá trình lắng tĩnh. Sau thời gian để lắng nhất định, có thể nhận thấy được sự phân tách lớp bùn và nước riêng rẽ trong bể.

d. Giai đoạn 4

Giai đoạn chắt nước: Xả nước và bơm xả thải lượng bùn dư ra ngoài.

Ở giai đoạn này, nước trong bể SBR sẽ được dẫn sang bể khử trùng. Tại đây, một phần bùn hoạt tính lắng dưới đáy bể sẽ được đưa sang khu vực bể chứa bùn. Khi xả nước, xả bùn (nếu có) ra ngoài hoàn tất, nước thải sẽ tiếp tục được nạp vào trong bể SBR để tiếp tục một chu kỳ mới. Bể xử lý nước thải khách sạn SBR có chế độ vận hành vô cùng linh hoạt phụ thuộc vào lưu lượng cũng như tính chất của nước thải đầu vào.

Lượng nước thải sau thời gian xử lý với bể SBR cải tiến sẽ được dẫn qua cột khử trùng. Nước sẽ được khử trùng  trước khi thải vào bồn tiếp nhận. Trong khi khử trùng tuyệt đối không dùng chất khử trùng. Kết quả nước đầu ra có thể đáp ứng yêu cầu xả thải theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam. Lượng bùn trong bể SBR được bơm tới bể chứa bùn, lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó sẽ được cơ quan chức năng thu gom, xử lý theo quy định. 

Xử lý nước thải khách sạn với công nghệ hiện đại SBR vừa tiết kiệm thời gian, chi phí lại hiệu quả cao. Còn chần chừ gì nữa mà không trang bị công nghệ này cho khách sạn của bạn.

Cách xử lý nước thải khách sạn an toàn, triệt để nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí