Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất hiện đã được các nhà khoa học sáng tạo nên nhằm xử lý nước thải triệt để, bảo vệ sự sống cho con người tránh khỏi nhiều rủi ro, bệnh tật.

Những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất

Hệ thống xử lý nước thải với công nghệ MBBR

Được biết đến là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt với phương pháp vi sinh cùng nhiều giá thể dính bám lơ lửng, công nghệ MBBR sẽ xử lý nguồn nước thải bằng phương thức vi sinh hiếu khí kết hợp cùng giá thể đặt chìm tại bể sinh học hiếu khí. Tại lớp trong cùng của bể, bộ phận mặt giá thể vi sinh vật kỵ khí sẽ phát triển mạnh mẽ để xử lý những hợp chất hữu cơ. Trên bề mặt giá thể, các vi sinh vật sẽ bám vào và tạo thành những lớp bùn vi sinh trên mặt giá thể. Lớp gần ngoài cùng, chủng vi sinh thiếu khí cũng phát triển mạnh mẽ, khử Nitrat thành N2 và thoát ra khỏi nguồn nước thải.

Ngoài ra, cũng trong công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất MBBR này, lớp bùn ngoài cùng sẽ là chủng vi sinh vật hiếu khí có khả năng làm tăng hiệu quả trong khi xử lý chất hữu cơ và amoni. Công nghệ MBBR chắn hẳn sẽ làm tăng hiệu quả xử lý BOD và COD gấp hơn nhiều lần sao với bể hiếu khí bình thường. Nhất là khả năng xử lý lượng Nito cao.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt AAO 

Công nghệ AAO được phát triển bởi các nhà khoa học danh tiếng của Nhật Bản. Hiện tại đang ngày càng được hoàn thiện về mặt kỹ thuật cũng như quy trình công nghệ. Có rất nhiều công trình xử lý nước thải sinh hoạt ứng dụng công nghệ này, trong đó có:

  • Xử lý nước thải trong sinh hoạt.
  • Xử lý nước thải từ bệnh viện.
  • Xử lý nước thải thủy sản.
  • Nước thải thực phẩm.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất AAO có thể khởi động hệ thống sẽ mất nhiều thời gian do bể sinh học kỵ khí khởi động lâu. Nhưng ưu điểm là vận hành êm ái, ổn định và đơn giản. Công nghệ này được ứng dụng cho loại nước thải có tỷ lệ BOD/COD cao hơn 0.5, đồng thời hàm lượng chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học cao. Với công nghệ AAO, khả năng xử lý triệt để hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ rất cao. AAO hứa hẹn là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt ưu việt nhất hiện nay.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất kết hợp sinh học

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt với màng lọc sinh học hiện đại MBR

MBR (Membrane Bio-Reactor): được hiểu như bể lọc màng sinh học. Có thể nói đây là sự phát triển vượt trội của các nghiên cứu màng lọc tại thế kỷ XXI. Công nghệ MBR sử dụng 1 màng lọc với kích thước lỗ màng dưới 0.2 µm đặt trong bể sinh học hiếu khí. Quá trình loại bỏ hoàn toàn bùn vi sinh ra khỏi nước được thực hiện bằng hệ thống màng lọc. Bởi màng lọc với kích thước nhỏ sẽ giữ lại phân tử bùn vi sinh cùng lượng cặn lơ lửng đáng kể và các vi sinh vât có hại ra khỏi nước thải.

Công nghệ này ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực xử lý nguồn nước thải sinh hoạt. Nhưng vì giá thành của màng lọc khá cao nên có thể sẽ dẫn tới sự hạn chế công nghệ đối với các hệ thống hiện đại xử lý nước thải có công suất lớn. 

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hóa lý kết hợp với sinh học

Dây chuyền xử lý nước thải kết hợp với sinh học này có thể áp dụng với hầu hết các loại nước thải  công nghiệp, nước thải với độ màu cao (hiện nay có thể bao gồm nước thải dệt nhuộm, nước thải mực in).

Sở dĩ đây là 1 trong 4 công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất, tiên tiến nhất (cho dù chúng đã hình thành từ rất lâu) do khả năng cải thiện, tối ưu hóa công suất và ứng dụng rộng rãi trong nền công nghiệp xử lý nước thải của công nghệ này.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất

Với công nghệ này, vấn đề đặt ra là cần phải xử lý hóa lý trước khi kết hợp với sinh học (trừ quá trình xử lý bậc cao) nhưng lại có rất nhiều hệ thống tiến hành xử lý nước thải vẫn sử dụng quá trình xử lý sinh học trước giai đoạn hóa lý. Điều này có thể là do nhiều công ty chưa có đủ kinh ngiệm, chuyên môn trong lĩnh vực xử lý nước thải sinh hoạt nên họ đã áp dụng không đúng quy trình xử lý, do vậy mà hiệu quả có thể sẽ thấp. Và để xác định được loại hóa chất nào phù hợp với nước thải nào thì cần phải test thử trước khi ứng dụng làm thực tế.

Với những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất kể trên, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc và lựa chọn được hệ thống phù hợp cho riêng mình, vừa lọc bỏ được chất cặn bã ra khỏi nguồn nước, vừa giữ gìn cuộc sống lành mạnh cho cả gia đình. Khi có bất kì nhu cầu hay thắc mắc nào về những công nghệ hiện đại kể trên, hãy liên hệ với chúng tôi – công ty môi trường Toàn Á – để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cả về dịch vụ và sản phẩm. 

Đôi nét về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí