Công nghệ xử lý nước thải thực phẩm bao gồm nhiều công đoạn và mỗi nhà máy cũng lựa chọn cho mình những công nghệ sao cho phù hợp nhất. Nhưng nhìn chung thì quá trình xử lý cũng được thống nhất như sau:

1.Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải thực phẩm

Nhìn qua sơ đồ bạn cũng có thể thấy để có thể xử lý được lượng chất thải cũng như vi khuẩn có trong nước khi chế biến thực phẩm trước khi thải ra môi trường đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn đều làm nhiệm vụ riêng và đưa đến những kết quả hoàn mỹ nhất.

a. Bể thu gom

Giai đoạn đầu tiên trong sơ đồ của hệ thống xử lý nước thải thực phẩm chính là bể thu gom. Lượng nước thải được thải ra ngoài trong một ngày sau khi được xử lý sơ bộ để loại bỏ những rác thải có kích thước lớn và những loại rác khó phân hủy như bao nilong thì được đưa đến bể thu gom.

Công nghệ xử lý nước thải thực phẩm
Công nghệ xử lý nước thải thực phẩm

Tại bể thu gom thì những loại rác trên sẽ được xử lý để đảm bảo cho quá trình xử lý nước thải thực phẩm về sau đạt hiệu quả tốt nhất. Bể thu gom có thiết kế những thanh chắn rác cực kỳ chắc chắn và có thể thu gom được lượng rác thường xuyên mỗi ngày để phục vụ cho quá trình xử lý nước thải.

b. Bể tách dầu mỡ

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm thì dầu mỡ xả ra môi trường là điều không thể nào tránh khỏi. Đôi khi lượng dầu mỡ này còn gây ra nhiều tác hại nếu không được xử lý triệt để. Vậy nên trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm có thiết kế bể tách dầu mỡ.

Ở đây những lượng dầu mỡ tồn tại dưới dạng tự do nổi trên mặt nước hay những loại cặn lắng như bùn, cát đều được lắng lại và xả ra để được xử lý. Khi đi qua bể tách dầu mỡ thì các phân tử nước và dầu được tách biệt với nhau. Lượng dầu được lắng lại và không còn gây nên mùi hôi khó chịu nữa.

c. Bể điều hòa

Nước thải công nghiệp thực phẩm sau khi được lắng dầu sẽ được chuyển đến bể điều hòa để trung hòa những chất hữu cơ và vô cơ có trong nước. Đồng thời nồng độ pH tại bể điều hòa cũng được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với lượng nước thải cần được xử lý.

Để làm được điều đó thì bể điều hòa cũng được xây dựng một hệ thống sục khí làm việc với công suất nhanh, mạnh thường xuyên có thể loại bỏ những chất gây hại chủ yếu như BOD, Nito, Photpho…Sau đó thì nước được chia ra những điều kiện và môi trường khác nhau như nồng độ pH, nhiệt độ hay lượng chất thải có trong nước. Từ đó dung hòa lại và đưa đến giai đoạn tiếp theo.

d. bể UASB

Tại khu vực này những vi sinh vật có nhiệm vụ phân hủy những chất hữu cơ có hại thành những chất vô cơ có lợi để phục vụ quá trình xử lý. Tất nhiên ở đây công nghệ hiếu khí được tận dụng triệt để nhất giúp đảm bảo quá trình hiệu quả.

Sau đó thì được đưa đến bể Airotank để lọc hết bụi bẩn. Tại đây những vi khuẩn có kích thước nhỏ nhất hay những hạt cát còn sót lại sẽ được công nghệ than hoạt tính lọc sạch và khử trùng sạch sẽ. Nước đầu ra tại đây hầu như đã có thể đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của nước đã qua xử lý.

Lượng bùn sau khi được lắng thì được xả ra và vệ sinh van xả thường xuyên để tránh nghẹt van cũng như tránh lượng bùn này lẫn vào nước thêm lần nữa. Cũng có thể tại đây nước thải khi trải qua công nghệ xử lý nước thải thực phẩm sẽ được dùng một số hóa chất để làm sạch. Tuy nhiên lượng hóa chất này ít và vừa đủ cho quá trình xử lý. Sau đó thì nước được đưa đến những nơi tiếp nhận khác nhau. Tạo điều kiện thuận lợi cho những địa điểm cần dùng đến lượng nước thải này.

2. Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải thực phẩm

Để có được lượng nước đạt chuẩn sau khi xử lý thì công nghệ này cũng có một số ưu điểm như:

Sử dụng công nghệ hiện đại kết hợp với máy móc thiết bị chuyên dụng nhất. Được làm từ chất liệu chống rỉ sét và bền bỉ với thời gian nên những máy móc này có thể được dùng trong nhiều năm để tiết kiệm chi phí.

Hơn nữa máy móc dễ vận hành cũng là ưu điểm đáng nói khi áp dụng công nghệ xử lý nước thải ngành thực phẩm này. Nhu cầu mỗi ngày về thực phẩm là rất cao chính vì thế nên máy móc dễ vận hành mới có thể xử lý nhanh được.

Lượng nước thải sau khi được xử lý thì cũng được ứng dụng rộng rãi vì thế bạn có thể thấy được rằng công nghệ này đem lại nguồn lợi khá lớn cho các chủ đầu tư. Những công trình môi trường xã hội hay trường học đều cần cung cấp nước tưới thường xuyên nên đây sẽ là ưu điểm được nhiều người quan tâm.

Thời gian hoàn thành của công nghệ này cũng khá nhanh nên có thể đáp ứng được lượng nước thải hằng ngày thải ra môi trường. Vậy nên bạn không cần quá lo lắng đến tình trạng tồn đọng nước thải trong quá trình sản xuất.

Hãy liên hệ ngay với công ty môi trường Toàn Á để được biết thêm chi tiết

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải thực phẩm chi tiết nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí