Xử lý nước thải tòa nhà, chung cư, cao ốc,… là việc xử lý các loại nước thải phát sinh từ quá trình sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh của con người. Việc này cần phải được tiến hành triệt để, khép kín trong một chu trình an toàn, vệ sinh. 

1. Tính cấp thiết của việc xử lý nước thải tòa nhà

Tính theo tiêu chuẩn cấp nước, cứ 1 người sẽ sử dụng khoảng 150 lít nước/ngày. Tuy lượng nước thải phát sinh từ các tòa nhà có hàm lượng hữu cơ cao, ít độc hại, thành phần cũng không phức tạp như các loại nước thải khác. Thế nhưng tòa nhà, chung cư là nơi tập trung rất đông người nên nước thải phát sinh ra sẽ đạt đến mức độ lớn, nếu xả thẳng ra môi trường có thể sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Cho nên, việc xử lý nước thải tòa nhà cần phải triệt để trước khi đưa ra ngoài môi trường.

Qúa trình xử lý nước thải phát sinh từ tòa nhà, chung cư, cao ốc hiện nay không còn là vấn đề nan giải. Mà việc đặt ra ở đây là làm sao để xây dựng được một hệ thống xử lý nước thải có thể đảm bảo được chất lượng nước đầu ra, lại đảm bảo được tiêu chí về môi trường, tiết kiệm chi phí  cũng như diện tích xây dựng.

Giải quyết được vấn đề này, công nghệ bậc cao và hiện đại nhất chắc chắn sẽ là giải pháp tối ưu, thời gian thi công nhanh chóng, lượng điện năng tiêu thụ ít, hệ thống hoạt động đều đặn, ổn định với tuổi thọ cao. Đặc biệt có thể kể đến công nghệ MBBR

xử lý nước thải tòa nhà

2. Xử lý nước thải tòa nhà bằng công nghệ MBBR

Nước thải từ các tòa nhà phát sinh sẽ theo mạng lưới thoát nước chảy tới hố thu nước của trạm xử lý. Tại đây, song chắn rác thô lắp đặt trong hố sẽ loại bỏ tạp chất kích thước lớn ra khỏi nguồn nước thải. Trong bể còn có hệ thống sục khí, ngăn hiện tượng lắng cặn sinh ra mùi hôi khó chịu. Sau đó lượng nước thải này sẽ được bơm lên bể sinh học hiện đại MBBR.

a. Thiết bị bể xử lý sinh học MBBR

Giá thể lưu động MBBR hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi. Giá thể MBBR có dạng hình cầu với kích thước Ø25cm, tỷ trọng nhẹ hơn nước, đặc biệt là chúng sẽ cân bằng với tỷ trọng nước mỗi khi vi sinh bám dính, cho vật liệu ở dạng lơ lửng. Giá thể vi sinh di chuyển khắp nơi trong quá trình sục khí tại bể MBBR. Giá thể này cho phép tăng cường mật độ vi sinh đến 9000-14000 g/m3. Thời gian lưu trữ nước thải của bể MBBR thường chỉ cần 3-4h.

Điều quan trọng nữa của công nghệ xử lý nước thải tòa  nhà MBBR là không cần tuần hoàn bùn hiếu khí lại giống như phương pháp Aerotank. Nhưng nhược điểm của quá trình tuần hoàn bùn chính là làm suy yếu các loại vi sinh hiếu khí bởi vi sinh phải nằm ở bể lắng khi bơm bùn hoàn lưu trở về bể aerotank làm vi sinh bị sốc. Nước sau đó sẽ tự chảy tràn qua hệ thống thiếu khí Anoxic

b. Ngăn thiếu khí MBBR:

Đây sẽ là nơi lưu trú của chủng vi sinh khử N, P, do vậy mà quá trình nitrat hoá và photphoril hóa có thể xảy ra liên tục ở đây.

  • Quá trình nitrat hóa:

2 loại vi khuẩn chính được tham gia vào quá trình xử lý nước thải tòa nhà này là Nitrosomonas, Nitrobacter. Môi trường thiếu oxy thì các loại vi khuẩn có khả năng khử nitrat Denitrificans sẽ tách oxy của nitrat (NO3-) & nitrit (NO2-) để oxy hóa được các chất hữu cơ. Nitơ phân tử tạo thành sẽ thoát khỏi nước.

  • Quá trình photphoril hóa:

Loại vi khuẩn sẽ tham gia vào chu trình photphoril hóa chính là Acinetobacter sp. Khả năng lấy được photpho của vi khuẩn này tăng lên nhiều khi cho nó luân chuyển điều kiện hiếu khí và kị khí.

Để nitrat hóa cũng như photphoril hóa thuận lợi, thì ở ngăn Anoxic có bố trí máy khuấn trộn chìm có tốc độ khuấy trộn phù hợp. Lượng nước thải từ ngăn này sẽ tự chảy tràn qua hệ thống ngăn khử trùng. Lượng nước thải tòa nhà sau khi qua lắng sinh học nếu đạt yêu cầu sẽ xả thải vào nguồn tiếp nhận.

Lượng bùn sinh ra trong quy trình hiếu khí, thiếu khí cũng được bơm về hầm phân để thực hiện quá trình phân hủy sinh học kị khí. Còn lại lượng bùn không phân hủy sinh học được ở hầm phân sẽ được hút ra bởi đơn vị nhà nước có chức năng xử lý theo định kỳ.

xử lý nước thải tòa nhà

3. Ưu và nhược điểm của hệ thống xử lý nước thải tòa nhà MBBR

a. Ưu điểm

  • Công nghệ xử lý nước thải tòa nhà MBBR có đặc điểm phù hợp với tính chất nguồn nước thải.
  • Nồng độ chất ô nhiễm sau qúa trình xử lý đạt yêu cầu theo quy chuẩn hiện hành.
  • Diện tích đất để sử dụng công nghệ này luôn đạt mức tối thiểu.
  • Các công trình thiết kế đơn giản, dễ mở rộng, công suất xử lý được nâng cao.
  • Không sinh thêm lượng bùn sau quá trình xử lý như các công nghệ truyền thống.

b. Nhược điểm

  • Nhân viên vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà MBBR cần được đào tạo kỹ càng về chuyên môn;
  • Chất lượng nguồn nước thải sau quá trình xử lý cũng có thể bị ảnh hưởng nếu như một trong những công trình nhỏ trong trạm không được vận hành theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Với công nghệ xử lý nước thải tòa nhà MBBR này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm với cách hoạt động cũng như thành phẩm nước sinh hoạt. Chúc các bạn thành công.

Công nghệ xử lý nước thải tòa nhà MBBR

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí