Mô hình xử lý nước thải dù là trong công nghiệp hay sinh hoạt gia đình cũng luôn cần thiết. Chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ môi trường sống, môi trường nước cho người dân, tránh khỏi những loại bệnh tật nguy hiểm đến từ nguồn nước bẩn.

1. Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt 

a. Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp kị khí

Với mô hình này, trạm xử lý nước thải sinh hoạt sẽ được thiết kế theo nguyên tắc cho nước tự chảy theo nhiều bước lần lượt từ hố ga, song chắn rác, thiết bị bể lắng cát, bể lọc kỵ khí, rồi đến trạm bơm, hệ thống bể phân phối 1, bể phân phối 2, máng tràn bậc thang, cho đến hố ga phân phối, bãi lọc trồng cây, hệ thống ao sinh thái, cuối cùng là nguồn tiếp nhận. Điều đáng chú ý trong những bước đó là mô hình xử lý nước thải trong bãi lọc ngầm trồng cây thì chủ yếu là quá trình lọc sạch nhờ vào sự tiếp xúc với bề mặt của hạt vật liệu lọc.

Nước thải sinh hoạt sau khi đã được xử lý một phần tại bãi lọc ngầm sẽ được dẫn vào ao sinh thái. Ao sinh thái lúc này được thả bèo, thủy trúc. Loại thực vật này có thể xử lý bổ sung cho công trình xử lý sinh học giai đoạn trước và điều hòa nước thải, đồng thời tăng cường hiệu quả, tính ổn định cho hệ thống xử lý, chỉ thị chất lượng nước bằng sinh vật chỉ thị: thực vật nổi, cá, … để xả nước ra ngoài môi trường.

mô hình xử lý nước thải

b. Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt bằng than hoạt tính

Với mô hình này, than hoạt tính và nước thải sinh hoạt (thường là lượng nước thải sau khi đã xử lý sinh học) cho vào cùng một bể tiếp xúc, sau thời gian nhất định lượng bột than hoạt tính sẽ được cho lắng, hoặc tiến hành lọc. Do than hoạt tính mịn nên phải sử dụng thêm chất trợ lắng polyelectrolyte. Than hoạt tính này sau khi sử dụng thường được dùng tái sinh để sử dụng lại. Đối với than hoạt tính có dạng hạt người ta thường tái sinh trong lò đốt để có thể oxy hóa các chất hạt¸hữu cơ bám trên bề mặt, trong quá trình tái sinh  than bị phá hủy và được phải thay thế bằng những hạt mới.

2. Mô hình xử lý nước thải công nghiệp

a. Giai đoạn 1:

Trước tiên, lượng nước thải phát sinh từ những nhà xưởng khu công nghiệp sẽ được dẫn về hố thu của trạm xử lý nước thải tùy theo mạng lưới thoát nước. Ở các hố thu này, nhằm bảo vệ được mạng lưới đường ống, song chắn rác sẽ được lắp đặt trong hố, loại bỏ tạp chất có kích thước lớn khỏi dòng nước thải. Với mô hình xử lý nước thải công nghiệp này, lượng nước thải sẽ được bơm lên bể điều hòa nhằm loại bỏ nốt các tạp chất lơ lửng còn lại.

b. Giai đoạn 2:

Ở bể điều hòa, thiết bị phân phối khí sẽ tiến hành hòa trộn đồng đều lượng nước thải này trên toàn diện tích bể, giúp ngăn ngừa sự lắng cặn ở bể sinh mùi hôi thối khó chịu. Nước thải ở bể điều hòa sau đó bơm sang bể phản ứng. Tại hệ thống bể phản ứng, các hóa chất keo tụ lần lượt được châm vào với liều lượng quy định và có sự kiểm soát chặt chẽ với bơm định lượng hóa chất. Chịu tác dụng của cánh khuấy với tốc độ lớn lắp đặt trong bể, các loại hóa chất keo tụ sẽ được hòa trộn nhanh và đều đặn vào trong nước thải. Theo đó, nước thải này sẽ tự chảy qua thiết bị keo tụ tạo bông.

mô hình xử lý nước thải

c. Giai đoạn 3:

Bằng tác dụng của hợp chất trợ keo tụ cùng với hệ thống mô tơ cánh khuấy tốc độ chậm, bông cặn li ti lúc này sẽ chuyển động, va chạm, đồng thời dính kết và hình thành nên bông cặn có kích thước, khối lượng lớn hơn gấp nhiều lần những bông cặn ban đầu, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc lắng ở bể lắng. Tiếp đó, theo mô hình xử lý nước thải công nghiệp hoàn chỉnh, nước và bông cặn tại bể keo tụ sẽ tạo bông và tự chảy sang bể lắng. Lượng bùn trong hỗn hợp nước thải công nghiệp sẽ được giữ lại ở đáy của bể lắng. Ở đây, vi sinh vật sẽ được cung cấp oxy, chúng sử dụng chất hữu cơ để tăng trưởng. Bể SBR là hệ thống kết hợp giữa bể hiếu khí cùng với bể lắng nên sẽ không cần hoàn lưu bùn.

d. Giai đoạn 4:

Lượng nước trong thu được sau quá trình xử lý ở bể SBR sẽ được bơm qua bể lọc áp lực với cấu tạo đa lớp vật liệu: gồm có sỏi đỡ, cát thạch anh, than hoạt tính, nhằm loại bỏ hợp chất hữu cơ hòa tan, cùng những nguyên tố dạng vết, chất khó hoặc không thể phân giải sinh học. Nước thải công nghiệp sau khi ở bể lọc áp lực cũng sẽ đi qua bể nano để lọc bỏ lượng SS còn sót lại, đồng thời khử trùng nước thải. Cuối cùng, nước thải sau khi qua bể nano đạt yêu cầu sẽ xả thải vào nguồn tiếp nhận.

Với mô hình xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp đa dạng như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể chọn lựa cho mình hệ thống phù hợp. Có được nguồn nước sạch, sự sống của con người cũng sẽ lành mạnh hơn, bền vững hơn, không phải chịu nhiều bệnh tật gây ra từ nguồn nước bẩn.

Các mô hình xử lý nước thải an toàn và đơn giản nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí