Xử lý nước thải ngành xi mạ và lý do tại sao phải xử lý nước thải trong ngành này đang là vấn đề nhức nhối cho môi trường và con người hiện nay. Ngành xi mạ đóng vai trò không hề nhỏ trong nền kinh tế của nước ta, chính vì thế bài viết sẽ chỉ ra những nguyên nhân cần thiết phải xử lý nước thải trong ngành này.

1. Sơ bộ về ngành xi mạ và xử lý nước thải ngành xi mạ

Xi mạ được hiểu theo nghĩa đen chính là lớp bóng bên ngoài của kim loại chúng ta vẫn thường thấy. Nếu không có lớp xi mạ mà chỉ tồn tại kim loại ở dạng thô thì kim loại không được bắt mắt cũng như không có độ hào nhoáng bóng bẩy.

 

xử lý nước thải ngành xi mạ
Xử lý nước thải ngành xi mạ

Một số kim loại thường xuyên sử dụng đến công nghệ ngành xi mạ như:

a. Vàng, bạc

Đối với những trang sức được làm bằng vàng, bạc thì vấn đề xi mạ là công đoạn không thể thiếu. Lớp xi mạ có thể làm cho những món trang sức này thêm phần lung linh, huyền ảo và đẹp hơn khi để thô. Đồng thời lớp xi mạ này còn được dùng để chống ăn mòn kim loại, giữ độ bền đẹp theo thời gian.

b. Mạ crom, thiếc

Những công trình sử dụng sắt hay nhôm như tủ kính cửa nhôm hay cửa sắt cũng sử dụng công nghệ xi mạ như một phần thiết yếu và quan trọng. Lớp xi mạ này giúp sản phẩm làm ra đẹp hơn, chống oxy hóa cao hơn. Bởi thế mới nói ngành xi mạ là ngành chủ chốt trong nền kinh tế của nước ta hiện nay.

Mỗi ngày có rất nhiều công trình đòi hỏi phải xi mạ, vậy thì lượng nước thải của ngành này phải được xử lý và nguyên nhân vì sao phải xử lý nước thải ngành xi mạ.

Những phương pháp xử lý nước thải xi mạ
Những phương pháp xử lý nước thải xi mạ

2. Lý do xử lý nước thải ngành xi mạ

a. Nước thải nhiều

Do nhu cầu sử dụng cao cho nên mỗi một ngày ngành xi mạ thải ra môi trường quá nhiều nước thải độc hại. Lượng nước thải này được thải ra từ nhiều nhà máy, xí nghiệp trên toàn quốc chính vì thế nếu không xử lý nước thải ngành xi mạ ngay thì nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người ngày càng nghiêm trọng.

b. Nồng độ kim loại nặng cao

Nếu như nước thải công nghiệp chứa một lượng lớn kim loại nặng thì nước thải xi mạ còn chứa gấp nhiều lần như vậy. Lượng kim loại nặng này tồn tại lâu trong môi trường nước sẽ hủy hoại nguồn sống của sinh vật và động vật. Đồng thời sức khỏe của con người cũng bị đe dọa bởi nếu sử dụng nước chứa kim loại nặng nhiều sẽ giết chết những vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Từ đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tạo nên những căn bệnh khó chữa.

 

Hệ thống xử lý nước thải nghành xi mạ
Hệ thống xử lý nước thải nghành xi mạ

 

c. Gây ra một số bệnh cho con người

Nguồn nước bị ô nhiễm chính là nguyên nhân đầu tiên cho những bệnh về tiêu hóa ở người phát triển nhanh chóng. Qua một thời gian được nuôi dưỡng và tích tụ nhiều dần trong cơ thể thì  kim loại nặng trong lớp xi mạ sẽ phát tác và biến chứng nên bệnh viêm loét dạ dày.

Ban đầu chỉ là những cơn đau bụng nhẹ kèm theo buồn nôn và đi ngoài. Nhưng nếu để càng lâu thành dạ dày bị phá hủy bạn sẽ không còn cảm nhận được vị ngon khi ăn uống, chán ăn và thậm chí một số trường hợp có thể gây ung thư dạ dày.

Viêm đường hô hấp cũng là một trong những căn bệnh được tạo ra do hít phải và sử dụng nguồn nước do không xử lý nước thải ngành xi mạ chất lượng. Những cơn đau mũi, nghẹt mũi ban đầu có thể tích tụ lâu ngày đến viêm xoang, suy hô hấp nghiêm trọng.

Chưa kể đến xử lý nước thải ngành xi mạ chứa nhiều muối và phèn nếu không xử lý thfi nguồn nước sinh hoạt của nhà bạn sẽ có nguy cơ nhiễm mặn, nhiễm phèn trầm trọng. Mà hậu quả của nước sinh hoạt nhiễm phèn thì chắc chắn trong chúng ta ai cũng ý thức được và hiểu được nó có tác hại như thế nào đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

d. Nước thải ngành xi mạ chứa nhiều axit

Lượng nước thải chứa nhiều axit rất có hại cho môi trường nếu không xử lý kịp thời mà thải ra bên ngoài. Lượng axit này có thể làm bão hòa và làm cho độ pH có trong nước mất cân bằng gây ra những hậu quả không thể lường trước được.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều công ty chuyên cung cấp dịch vụ xi mạ và đã áp dụng thành công những công nghệ xử lý nước thải trong ngành này. Lượng nước thải sau khi được xử lý còn được tận dụng để phục vụ cho môi trường và một số ngành phúc lợi xã hội.

Như vậy với những chia sẻ như trên thì chắc chắn chúng ta đã hiểu rõ được ngành xi mạ có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của kinh tế nước ta và tầm quan trọng của những công nghệ, dịch vụ xử lý nước thải trong ngành này đem đến là như thế nào.

Để từ đó lựa chọn cho mình những công nghệ, phương pháp xử lý triệt để nhất khi quyết định xử lý nước thải ngành xi mạ phục vụ cho cuộc sống cũng như phục vụ cho nhu cầu của mỗi cá nhân, doanh nghiệp trên thị trường Việt Nam nói chung và thị trường thế giới.

Hãy liên hệ với công ty môi trường Toàn Á để được tu vấn miễn phí nhé

Mức độ cấp thiết cần phải xử lý nước thải ngành xi mạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí