Xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn là vấn đề đang ngày càng được quan tâm và phát triển rộng rãi. Đi kèm với đó là những khó khăn trong quá trình tuyên truyền bà con sử dụng công nghệ xử lý nước thải trong sinh hoạt. Bởi họ chưa hiểu rõ được hiệu quả của quá trình xử lý nước thải nông thôn là như thế nào. Vậy tại sao nên sử dụng công nghệ này vào trong cuộc sống hằng ngày?

1. Xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn vì ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Một trong những nguyên nhân cấp thiết dẫn đến tình trạng phải tiến hành xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn chính là ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Thông thường ô nhiễm môi trường sẽ được biểu hiện ở:

a. Môi trường đất

Khi chất thải sinh hoạt được thải ra thì đất là môi trường đầu tiên chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Tại các vùng nông thôn, diện tích đất rộng nên nước thải thường xuyên được thải ra khắp nơi. Hoặc phần rác thải cũng được một số gia đình chôn dưới lòng đất gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đất canh tác.

Xử lý nước thải sinh hoạt
 Xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn

Các chất rắn không thể phân hủy như bao nilong sẽ vẫn mãi ở đó, gây nên nhiều bất cập cho cả cuộc sống sau này.

b. Môi trường không khí  

Ở nông thôn hệ thống cây xanh nhiều nhưng nếu chất thải trong sinh hoạt không được xử lý vẫn gây ra tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng. Mùi hôi từ lượng chất thải mỗi ngày xả ra môi trường là không hề nhỏ. Nếu không có biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn phù hợp thì con người sẽ rất dễ mắc bệnh truyền nhiễm.

Hơn nữa khi nước thải không được xử lý một cách thỏa đáng sẽ tạo môi trường cho nhiều loài côn trùng như rắn, rít, muỗi phát triển. Đây là những nguồn gây bệnh rất nguy hiểm cho sức khỏe con người.

c. Môi trường nước

Tại các vùng nông thôn thì quy mô nước sạch chưa được phổ biến rộng rãi. Người dân vẫn quen sử dụng nước giếng hoặc nước máy trong sản xuất sinh hoạt.

Nhưng nguồn nước thải hằng ngày thải ra lại có thể len lỏi vào nguồn nước của người dân. Làm cho tình trạng ô nhiễm nước nguồn ngày càng gia tăng. Vậy nên những công trình xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn mới cần thiết được gấp rút hoàn thành.

Người dân cũng phải có biện pháp để bảo vệ môi trường như thu gom rác thải tập trung để quá trình xử lý được diễn ra thuận lợi hơn.

2.Xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn vì ô nhiễm từ những trang trại chăn nuôi

Chương trình nông thôn mới đã áp dụng thành công trên nhiều tỉnh vùng sâu vùng xa nước ta. Đi kèm với đó là đời sống kinh tế của người dân cũng ngày càng được cải thiện.

Xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn đạt chất lượng

Những trang trại chăn nuôi mọc lên giúp cho miếng cơm manh áo người dân được tiến triển trông thấy. Tuy nhiên song song với những lợi ích ấy là nước thải từ chăn nuôi đang trở thành vấn nạn khó giải quyết.

Bạn sẽ không bất ngờ khi mà đi xa khoảng 1km nhưng vẫn ngửi thấy mùi hôi từ các trang trại chăn nuôi bởi hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi chưa được xử lý triệt để.

Người dân cũng phần nào chưa nắm rõ được những nguy cơ tiềm ẩn mà nước thải chăn nuôi đem đến. Nên vấn đề này có phần bị xem nhẹ. Thậm chí có nhiều hộ gia đình còn xả nước thải xuống sông suối, ao hồ gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.

Vậy câu hỏi đặt ra ngay lúc này chính là phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn chất lượng nhất là gì?

Trên thực tế có rất nhiều biện pháp nhưng biện pháp được nhiều người sử dụng nhất hiện nay chính là xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình.

Đây là biện pháp vừa mang lại hiệu quả cao, vừa tốn ít chi phí nên được người dân cực kỳ ủng hộ. Những ngày đầu khi mới triển khai chưa nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân.

Nhưng với những hiệu quả bất ngờ mà hệ thống mang lại nên người dân cũng ngày càng tiếp nhận và áp dụng thành công mô hình trong gia đình.

Hệ thống trải qua 5 bước cơ bản:

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn

  1. Bể lắng: đây là nơi tiếp nhận nguồn nước thải chưa được xử lý. Bao gồm cả nước thải sinh hoạt hằng ngày kết hợp với nước thải từ các nhà vệ sinh, khu chăn nuôi. Tại đây những chất thải rắn và chất thải khó phân hủy được lắng lại, đem đến nơi xử lý triệt để. Phần còn lại được đưa đến nơi xử lý tiếp theo.
  1. Bể xử lý sinh học: nước thải chủ yếu chứa Nitơ, Photpho và một số kim loại gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người. Tại đây sẽ diễn ra quá trình phân loại cũng như xử lý sơ bộ các chất thải.
  2. Bể xử lý vi sinh vật: đây là giai đoạn tiếp theo trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn theo hộ gia đình. Các vi sinh vật được trộn vào để phân giải và làm sạch các chất thải. Đồng thời các chất hữu cơ cũng được tổng hợp trong giai đoạn này.
  3. Bãi lọc thực vật: đến giai đoạn này, các chất thải còn lại sẽ được lọc sạch trước khi được thải ra môi trường. Những chất thải này kháNhỏ nên sẽ trải qua quá trình lọc chất thải nghiêm ngặt.
  4. Thải đến nơi tiếp nhận: mỗi chất thải sẽ có một nơi tiếp nhận khác nhau vì thế mà nước thải sau khi được xử lý kỹ càng sẽ được đưa đến nơi tiếp nhận phù hợp nhất.

Như vậy quá trình xử lý đã được hoàn thành và đem đến nhiều lợi ích cho người dân.

Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường bằng các hệ thống xử lý nước thải nông thôn tiên tiến. Hành động đó có ý nghĩa cho môi trường rất lớn đấy nhé.

Đây là nguyên nhân chính phải xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí