Phương pháp xử lý nước thải xi mạ đã và đang thực hiện được những sứ mệnh của mình khi xử lý thành công những nguồn nước chứa nhiều kim loại nặng cũng như chứa nhiều chất độc hại. Vậy trên thực tế có những phương pháp xử lý nào tiên tiến nhất?

1. Phương pháp xử lý nước thải xi mạ oxy hóa khử – kết tủa

Hầu hết những kim loại nặng do ngành xi mạ thải ra môi trường sẽ được kết tủa thành Hydroxit. Chất này có tác dụng hóa học với những dung dịch kiềm như NaOH. Sau khi được oxy hóa bằng những dung dịch kiềm tương ứng thì những kim loại nặng sẽ biến mất, thay vào đó là những chất có lợi cho môi trường được hình thành.

 

Xử lý nước thải ngành xi mạ
Xử lý nước thải ngành xi mạ

Quá trình oxy hóa khử cũng giúp trung hòa độ pH có trong nước. Nếu trong nước thải ngành xi mạ có độ pH quá cao thì quá trình oxy hóa khử sẽ làm giảm độ pH và ngược lại với độ pH trong nước thải quá thấp. Sau khi nước thải được điều chỉnh độ pH thì nước được thải ra môi trường sẽ có nồng độ ổn định và không còn gây hại cho con người.

2. Phương pháp xử lý nước thải xi mạ bằng công nghệ màng

Phương pháp xử lý nước thải xi mạ này là phương pháp mới và tiên tiến được ứng dụng rộng rãi trên thị trường ngày nay. Sau khi được lọc qua nhiều lớp màng kháng khuẩn, lọc cặn thì nước thải ngành công nghiệp xi mạ được lọc sạch những chất gây ô nhiễm cho môi trường sống xung quanh.

Xử lý nước thải ngành xi mạ chất lượng
Xử lý nước thải ngành xi mạ chất lượng

Thường thì phương pháp xử lý công nghệ màng này được sử dụng rộng rãi và hiệu quả nhất khi lượng nước thải xi mạ đã được xử lý hóa học. Nghĩa là sử dụng hóa chất để lọc cặn cũng như vi khuẩn trước, quá trình tạo bông lớn bắt đầu thì mới sử dụng đến công nghệ màng để lọc tiếp tạp chất và vi khuẩn.

3. Phương pháp xử lý nước thải xi mạ thông qua trao đổi ion

Ion tồn tại trong nước có 2 dạng khác nhau vì thế để xử lý những ion dương người ta sẽ trao đổi trên bề mặt cationit và ngược lại nếu ion tồn tại dưới dạng tích điện âm thì được trao đổi trên bề mặt anionit. Cả 2 dạng trao đổi đều nhằm một mục đích cuối cùng chính là đẩy hết những ion dạng rắn, hữu cơ có hại ra khỏi môi trường nước.

Phương pháp này đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn cũng như kỹ thuật cao mới có thể loại bỏ được hết những vi khuẩn có trong nước. Bởi vậy phương pháp xử lý nước thải xi mạ bằng ion này chỉ phù hợp với những cơ sở kinh doanh lớn và có điều kiện kinh tế để đầu tư vào trang thiết bị lọc nước.

4. Phương pháp xử lý nước thải xi mạ điện hóa

Đây được coi như phương pháp ứng dụng hiệu quả của quá trình oxy hóa khử. Khi những kim loại nặng được tách ra khỏi các phân tử nước thì lúc này thay vì đổ một lượng hóa chất vào người ta sử dụng một phương pháp dễ dàng hơn. Đó chính là sử dụng dòng điện một chiều chạy qua nước thải xi mạ đã được oxy hóa khử ở trên.

Xử lý nước thải ngành xi mạ (2)
Xử lý nước thải ngành xi mạ (2)

Sở dĩ không sử dụng hóa chất bởi vì lượng hóa chất muốn đạt kết quả cao thì phải được nhập khẩu từ nước ngoài. Nhưng đối với những công ty nhỏ thì sử dụng hóa chất trong phương pháp xử lý nước thải xi mạ quá lãng phí.

Phương án tối ưu nhất chính là cho dòng điện một chiều chạy qua hay còn gọi là phương pháp điện hóa. Phương pháp này vừa dễ thực hiện, vừa tiết kiệm chi phí mà lại mang lại hiệu quả cao. Khi dòng điện một chiều tác động lên nước thải cần được xử lý thì những ion có trong nước sẽ tự động tách ra và không gây ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên phương pháp này có một nhược điểm là chỉ sử dụng được với những nguồn nước thải có kim loại nặng cao.

5. Phương pháp xử lý nước thải xi mạ bằng vi sinh

 

Phương pháp xử lý nước thải xi mạ uy tín
Phương pháp xử lý nước thải xi mạ uy tín

Phương pháp này được coi như phương pháp cuối cùng và tối ưu nhất để xử lý nước thải ngành công nghiệp xi mạ. Theo nguyên tắc một số vi sinh vật có lợi sẽ loại bỏ được những vi khuẩn có hại cho nên người ta lợi dụng một số vi sinh vật có trong tự nhiên như bèo tây, tảo để làm sạch khuẩn đồng thời khử được mùi hôi có trong nước thải của ngành xi mạ.

Tuy nhiên lượng vi sinh vật này chỉ có thể xử lý được những nguồn nước có kim loại nặng trong nước hàm lượng nhẹ chứ không xử lý nước thải xi mạ có nguồn kim loại nặng quá nhiều.

Những phương pháp này có thể thực hiện lần lượt và cùng lúc để đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình xử lý nước thải. Nhưng sự kết hợp đó cần đúng quy trình và tuân thủ những quy định chung trong quá trình lọc nước. Tránh trường hợp ứng dụng quá nhiều phương pháp một lần gây lãng phí mà lại tốn nhiều thời gian cũng như tốn nhiều chi phí cho các nhà đầu tư.

Hi vọng với những phương pháp xử lý nước thải xi mạ như trên mà công ty môi trường Toàn Á thì bạn sẽ tìm ra được giải pháp cho doanh nghiệp  của mình phù hợp nhất. Lượng nước thải được xử lý sẽ giúp ích khá nhiều trong cuộc sống vì thế hãy tuân thủ và xử lý chất thải đúng cách.

Những phương pháp xử lý nước thải xi mạ tiên tiến nhất hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí