Xử lý nước thải chế biến thực phẩm nhiễm dầu rất quan trọng bởi nếu với lượng dầu này không được xử lý khi thải ra môi trường sẽ gây không ít nguy hại cho cả con người và môi trường sống xung quanh. Vậy thì phương pháp và những điều xung quanh vấn đề này thực chất là như thế nào?.

1. Xử lý nước thải chế biến thực phẩm tồn tại dưới nhiều dạng

Dầu mỡ có trong thức ăn hay các thực phẩm công nghiệp có nhiều dạng tồn tại khác nhau mà nhiều khi nhìn mắt thường chúng ta không thể thấy cũng như không phân biệt được. Tuy nhiên theo như nghiên cứu từ nhiều năm trở lại đây thì dầu mỡ có thể tồn tại với nhiều dạng phổ biến như:

a.Tự do

Trong những dạng tồn tại của dầu mỡ sau quá trình chế biến thực phẩm thì dạng tự do là dạng tồn tại phổ biến nhất hiện nay. Sở dĩ trọng lượng của dầu rất nhẹ, nhẹ hơn nhiều so với nước vì thế cho nên khi nấu ăn hay thực hiện những món ăn có liên quan đến dầu mỡ. Bạn hay thấy dầu nổi lên trên mặt nước, ban đầu chỉ là những hạt dầu nhỏ li ti nhưng sau đó chúng liên kết lại với nhau thành những mảng dầu lớn và rất khó để phân hủy.

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm
Công nghệ xử lý nước thải thực phẩm

 

Điều này đòi hỏi phải có một phương pháp xử lý dầu mỡ trong chế biến hiệu quả để lượng dầu này không đóng lại và gây nghẹt ống, ô nhiễm môi trường.

b. Nhũ tương hóa học

Dạng này nghe có vẻ lạ nhưng thực chất những chế phẩm này sau quá trình chế biến cũng khá phổ biến tại nước ta. Nhũ tương hóa học được xem như một dạng mà ở đó lượng dầu được cụ thể hóa thành xà phòng, chất tẩy rửa hay những kim loại nặng như Na…Những chế phẩm này nhìn không bóng bẩy như dầu mỡ ở dạng tự do nhưng có sức tàn phá và tạo ra mùi hôi vô cùng khó chịu nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách.

c. Nhũ tương cơ học

Đây là những chất có kích thước vô cùng nhỏ mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Có thể hiểu nôm na sau quá trình chế biến thực phẩm thì lượng dầu tồn tại dưới dạng nhũ tương cơ học về phần lớn giống như những lớp keo kết dính. Ngăn trở quá trình thoát nước và tạo điều kiện không tốt nếu không được xử lý thỏa đáng.

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm
Nước thải chế biến thực phẩm và phương pháp xử lý

2. Phương pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm dầu mỡ

Cũng giống như những loại nước thải sinh hoạt và công nghiệp khác thì nước thải của ngành công nghiệp chế biến cũng được xử lý bằng những phương pháp thông dụng như:

a. Phương pháp Sinh học

Cũng trải qua những công nghệ vi sinh vật như hiếu khí và kị khí nhưng đối với ngành công nghiệp chế biến này có một điểm khác đó chính là không trực tiếp loại bỏ chất hữu cơ mà phân giải những chất hữu cơ bền có trong nước thải. Nhằm mục đích biến những chất hữu cơ thành vô cơ có lợi cho môi trường để tận dụng nước thải sau khi được xử lý.

Bằng phương pháp sinh học này thì lượng dầu mỡ có trong nước sẽ được hòa tan, đặc biệt dạng nhũ tương cơ học sẽ được phân tán và làm sạch sau khi được xử lý qua công nghệ sinh học. Ưu điểm của công nghệ này là những chất hữu cơ có nồng độ cao hay thấp cũng được điều chỉnh phù hợp với quá trình xử lý.

Trang thiết bị nhà xưởng và máy móc thì ít hỏng hóc, dễ vận hành nên có thể tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho những công ty có số vốn ít và chưa có tiềm năng trên thị trường.

b. Phương pháp hóa lý

Khác với xử lý nước thải chế biến thực phẩm bằng công nghệ sinh học thì công nghệ hóa lý lại xử lý hầu hết những chất thải vô cơ có trong nước. sau khi nước thải được bơm vào bể chứa và trải qua quá trình lọc những cặn lắng thành công thì được đưa đến công đoạn đông tụ.

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm
Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm

 

Tại đây những chất thải vô cơ được tác động dưới những hóa chất nên được kết dính hay còn gọi là đông tụ, sau đó keo tụ lại và được chuyển đến quá trình trao đổi ion trong nước. Những ion có lợi và có hại được trao đổi và xử lý sao cho lượng dầu có trong ngành chế biến thực phẩm được loại bỏ và đạt chuẩn nước đầu ra. Phương pháp hóa lý này kết hợp cùng phương pháp tuyển nổi, nghĩa là sử dụng những bọt khí có trong nước để đông tụ cũng như kết dính chất thải lại với nhau.

Sau khi được kết dính hoàn toàn thì lượng chất thải được lọc cặn và xả ra ngoài. Quá trình xử lý nước thải công nghiệp chế biến cũng dễ dàng và hoàn thành nhanh chóng nhờ vào phương pháp này.

c. Phương pháp hóa học

Cũng giống như xử lý nước thải sinh hoạt, phương pháp xử lý nước thải công nghiệp trong chế biến cũng trải qua 3 quá trình trung hòa, oxy hóa và khử. Nhưng để đảm bảo được quá trình này diễn ra đúng như tiến độ và đạt kết quả cao thì máy móc phải hiện đại, khép kín. Không gian, diện tích bố trí máy móc cũng cần rộng rãi và đặc biệt hơn là hóa chất tốt được nhập khẩu từ nước ngoài nên chi phí khá cao. Vậy nên phương pháp này còn khá hạn chế khi áp dụng tại những mô hình nông thôn.

Trên đây là toàn bộ những gì liên quan đến quá trình  xử lý nước thải chế biến thực phẩm công ty môi trường Toàn Á bạn nên biết để có hướng giải quyết kịp thời cũng như đem đến nguồn lợi chính đáng cho công việc sản xuất.

Phương pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm nhiễm dầu hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí