Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt đang là vấn đề được người dân đặt mối quan tâm lên hàng đầu. Cùng với nguồn nước thải công nghiệp thì nước thải sinh hoạt cũng sẽ làm ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý triệt để.

1. Các loại xử lý nước thải sinh hoạt

Xử lý nước thải sinh hoạt sẽ bao gồm việc xử lý nước thải từ khu dân cư, khu nghỉ dưỡng, cao ốc văn phòng, khu trường học, chợ, … Số lượng nước thải chủ yếu là nước thải từ các hoạt động sinh hoạt gia đình của con người như nấu nướng, giặt giũ, vệ sinh cá nhân, dọn dẹp nhà cửa. Một sự thật là có hơn 96% lượng nước giếng vùng ven Sài Gòn và một số quận ở Hà Nội đang bị nhiễm bẩn, điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sử dụng cũng như sức khỏe con người.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt thông thường được chia theo từng loại nước thải, gồm 3 loại chính, mỗi loại cần có một phương pháp xử lý riêng để đảm bảo tiêu chuẩn xả thải của bộ y tế khi ra môi trường bên ngoài

  • Xử lý nguồn nước thải từ khu nhà vệ sinh: đây chính là việc lọc xả lượng nước thải sinh hoạt có chứa các chất hữu cơ gây ô nhiễm như phân, nước tiểu, vi sinh vật gây bệnh và các loại cặn lơ lửng
  • Xử lý nước thải từ khu nhà bếp: với đặc trưng của loại nước thải từ nhà bếp là chứa hàm lượng dầu mỡ cao, cùng với lượng cặn và rác khá lớn, chúng ta cần loại bỏ, bóc tách được lượng dầu mỡ này ra khỏi nước thải để nguồn nước có được độ trong sạch nhất định.
  • Xử lý nước thải giặt là: với loại nước thải này, cần thiết phải lọc bỏ được các chất hóa học tẩy rửa một cách triệt để. Bên cạnh đó, chúng cũng có một ưu điểm là hàm lượng chất hữu cơ trong nước không đáng kể.

Có những loại nước thải đặc trưng khác nhau nên phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt cũng khác nhau. Tùy từng loại mà ta có cách xử lý riêng phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất. Không chỉ có vậy, những yếu tố khác sẽ tác động tới việc lựa chọn phương pháp xử lý nước thải cho phù hợp có thể nói đến là: chế độ xả thải và lưu lượng nước, mức độ cấp bách của việc xử lý nước thải, các đặc điểm nguồn tiếp nhận, cùng với đó là điều kiện môi trường ở nơi dự kiến xây dựng khu nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt, điều kiện vận hành cũng như quản lý dây chuyền xử lý nước thải.

phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

2. Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt an toàn, hiệu quả

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt đều có một mục đích là có thể loại bỏ hết được các tạp chất nhiễm bẩn, đồng thời làm sạch nguồn nước để có thể đưa vào nguồn tiếp nhận hoặc dùng để phục vụ cho cuộc sống sinhhoajt của con người. Với những mục đích đó, sẽ tương ứng với 3 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt an toàn, phổ biến, đó là: phương pháp sinh học, phương pháp hóa học, phương pháp hóa lý.

a. Phương pháp sinh học

Áp dụng phương pháp xử lý nước thải sinh học, chúng ta có thể loại bỏ các cặn bẩn, các chất độc hại nhờ vào khả năng sống, hoạt động của nhiều vi sinh vật có ích, đồng thời phân hủy chất hữu cơ cũng như các thành phần ô nhiễm trong nước thải. Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt này chủ yếu gồm 5 giai đoạn chính: giai đoạn hiếu khí => trung gian anoxic => giai đoạn kị khí => kết hợp giữa hiếu khí – trung gian anoxic và kị khí các quá trình hồ.

b. Phương pháp hóa học

Có thể nói đây là phương pháp phổ biến, chúng thường được áp dụng trong nhiều hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình và công nghiệp. Phương pháp này hoạt động dựa trên những phản ứng hóa học giữa chất bẩn và chất ô nhiễm có trong nước cùng với lượng hóa chất thêm vào. Áp dụng phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt này sẽ gồm có các phản ứng sau: phản ứng trung hòa, oxy hóa khử, phản ứng tạo kết tủa hoặc phân hủy các hợp chất gây hại. Cách này có một điểm ưu việt là hiệu quả khá cao. Nhưng bù lại cũng cần nhiều chi phí trong quá trình xử lý

phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

c. Phương pháp hóa lý

Phương pháp hóa lý thường được áp dụng để xử lý nguồn nước thải sinh hoạt bằng quá trình keo tụ, tuyển nổi, sau đó đông tụ, hấp phụ, đồng thời trao đổi ion, thấm lọc ngược, cuối cùng là siêu lọc… Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt này có thể sử dụng độc lập hoàn toàn để xử lý nước thải, hoặc cũng có thể kết hợp cùng những phương pháp khác như cơ học, sinh học, hóa học đều mang lại hiệu quả nhất định.

Để trang bị được các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt không hề khó, nhưng chúng ta cần phân biệt được sư khác nhau giữa các phương pháp và xác định được loại nước thải nào phù hợp với cách xử lý nào để mang lại hiệu quả nhất định. Hãy liên hệ với Công ty môi trường Toàn Á chúng tôi để được tư vấn và có sự chuẩn bị tốt nhất cho một hệ thống xử lý nước thải. Chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt an toàn, triệt để

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí