Thiết kế hệ thống xử lí nước thải xi mạ trên thị trường hiện nay được trải qua quy trình công nghệ nghiêm ngặt và được xử lý triệt để nhằm giúp cho nước thải sau khi được xử lý thải ra môi trường đảm bảo an toàn nhất. a

1. Quy trình công nghệ thiết kế hệ thống xử lí nước thải xi mạ

 

Quy trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải xi mạ'
Quy trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải xi mạ’

a. Hố thu

Bước đầu tiên trong quy trình công nghệ thiết kế hệ thống xử lí nước thải xi mạ chính là rác được vào hố thu gom. Lượng nước thải trong ngành xi mạ sau khi được thải ra thì được máy bơm đẩy vào song chắn rác. Tại song chắn rác này những loại rác có kích thước lớn và khó phân hủy cũng như những cặn lắng lơ lửng sẽ được lọc sạch và đẩy ra bể chứa rác đã được chuẩn bị sẵn.

Sau khi được loại bỏ sơ bộ thì nước thải được đưa đến hố thu gom. Ở hố thu này lượng dầu mỡ tồn tại ở trạng thái tự do hay trạng thái nào khác cũng được vớt ra, được xử lý giúp cho quy trình công nghệ thiết kế hệ thống xử lí nước thải xi mạ không còn thấy dầu nổi lềnh bềnh nữa.

b. Bể điều hòa

Khi vớt xong dầu ở hố thu gom thì máy bơm được thiết kế tại hố thu sẽ làm nhiệm vụ đẩy nước qua bể điều hòa. Quá trình đẩy nước được thực hiện khá dễ dàng nhờ vào hệ thống phao đo lượng nước dưới hố thu. Mực nước được điều chỉnh tại đây sao cho vừa với đường ống và không tràn ra ngoài.

 

Hệ thống xử lý nước thải xi mạ
Hệ thống xử lý nước thải xi mạ

Tại bể điều hòa thì quá trình xử lý nước thải xi mạ được vận hành nhờ thiết bị vớt váng nổi được thiết kế thông minh. Thiết bị này không cần đến sự giúp đỡ của con người mà được vận hành tự động nên hiệu quả cao hơn rất nhiều so với những thiết bị khác.

Tất nhiên quy trình công nghệ thiết kế hệ thống xử lí nước thải xi mạ sẽ hoạt động dựa trên mực nước mà máy bơm cung cấp. Nếu nước đầu vào quá yếu thì hệ thống vớt dầu nổi sẽ ngưng hoạt động cùng với đó nếu lượng nước trong quá trình bơm hạ thấp do gặp sự cố nghẹt ống thì hệ thống cũng ngắt để đảm bảo độ an toàn.

c. Bể keo tụ tạo bông

Nước thải sau khi được xử lý qua bể điều hòa dưới áp lực của 2 máy bơm thì được chuyển qua bể keo tụ tạo bông. Tại bể này trong quy trình thiết kế hệ thống xử lí nước thải xi mạ được tác động bởi những hóa chất theo những quy trình xử lý nước thải xi mạ khác nhau giúp cho những vi khuẩn có trong nước thải được lọc sạch đồng thời đẩy lùi những nguy cơ nhiễm khuẩn của nước.

Đầu tiên để xảy ra phản ứng oxy hóa khử thì nồng độ pH có trong nước được trung hòa bởi những dung dịch kiềm. Từ đó tạo điều kiện để FeSO4 khử những kim loại như Cr sau đó tạo kết tủa trong nước. Những chất kết tủa sẽ được loại bỏ ra khỏi nước dễ dàng hơn khi chưa kết tủa.

d. Bể lắng

Sau khi sử dụng hóa chất để kết tủa kim loại nặng thì nước thải đã được xử lý được đưa vào bể lắng và lắng bùn cũng như cặn bẩn. Hình dáng bể lắng được thiết kế dạng đứng nên có thể lắng được nhiều bùn hơn. Bùn sau khi trải qua thiết kế hệ thống xử lí nước thải xi mạ ở bể lắng thì được hút ra bể chứa bùn bằng ống dẫn bùn chìm được thiết kế tại đây.

Tại đây thì lượng bùn sẽ được hút thường xuyên để đảm bảo bùn không lắng quá lâu gây ra cặn lắng ở đáy bể. Tất nhiên tại đây hệ thống sục rửa tự động cũng được lắp đặt để vệ sinh hệ thống xử lý nước thải ngành xi mạ được hiệu quả nhất. Thường thì sau 4 giờ đồng hồ bùn sẽ được lắng hết và chuyển nước qua quy trình khác.

e. Bể trung gian và lọc áp lực

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải ngành xi mạ
Thiết kế hệ thống xử lý nước thải ngành xi mạ

Quá trình lắng bùn thành công tạo điều kiện cho máy bơm có thể bơm nước lên bể trung gian để lợi dụng áp lực trong bể áp lực đẩy những chất thải còn sót lại ra khỏi lượng nước đang cần được xử lý.

Cuối cùng sau khi trải qua những thiết kế hệ thống xử lí nước thải xi mạ thì được đưa đến bể khử trùng. Tại đây nước được tiếp xúc trực tiếp với hóa chất thông qua vách ngăn. Hóa chất có trong nước sẽ giúp cho vi khuẩn được tiêu diệt và nước được đưa đến nơi chứa an toàn, đảm bảo vệ sinh nhất.

Nguồn nước này sẽ được đưa đến những nơi tiếp nhận khác nhau và có thể được sử dụng cho nhiều công trình trong cuộc sống. Vậy nên chúng ta mới hiểu được tầm quan trọng của công nghệ thiết kế hệ thống xử lí nước thải xi mạ như thế nào.

Nếu không có hệ thống xử lý thì chắc chắn con người sẽ đứng trước nguy cơ nhiễm những căn bệnh trầm trọng và có thể dẫn đến tử vong. Hi vọng với sơ đồ công nghệ xử lý nước thải mà công ty Toàn Á bạn sẽ hiểu sâu hơn về hệ thống cũng như tầm quan trọng của những khâu xử lý trong cả quá trình.

Điều kiện về máy móc luôn là điều kiện hàng đầu để quyết định đến hiệu suất của quá trình. Hãy chọn cho mình những gì tốt nhất để đem đến niềm vui cho mọi người.

Quy trình công nghệ thiết kế hệ thống xử lí nước thải xi mạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí