Hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm đang được xem là vấn đề cấp bách đối với môi trường nói chung và ngành dệt nhuộm nói riêng. Lý do chính là việc nước thải có chứa các chất độc hại được thải ra môi trường khiến hệ sinh thái ngày càng ô nhiễm và sức khỏe con người không được an toàn. Do đó xây dựng hệ thống xử lý nước thải là điều cần thiết hiện nay.

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm

1. Sự nguy hiểm nước thải ngành dệt nhuộm nước ta và hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm

a. Tác động nước thải dệt nhuộm đến môi trường

Ngành dệt nhuộm được coi là ngành truyền thống nước ta và là một trong những ngành đang phát triển hiện nay, nó có mạng lưới phát triển mạnh mẽ với nhiều mặt hàng, chủng loại đa dạng. Tuy nhiên, bên cạnh sự đi lên của nền kinh tế thì vấn đề ô nhiễm môi trường do các nước thải được phát sinh từ ngành cũng cần được quan tâm.

Với đặc tính của ngành nên lượng nước được sử dụng tương đối lớn kéo theo đó lượng nước thải ra cũng tương đối nhiều. Hầu hết nước thải từ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dệt nhuộm đều là các chất độc, khí độc, độ đục, độ màu lớn, chất kiềm và các chất hữu cơ gây hại. Cũng chính vì nguyên nhân này mà các công ty nên xây dựng hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và con người.

Hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm

Cứ thử tưởng tượng nếu doanh nghiệp dệt nhuộm không có hệ thống xử lý nước thải thì điều gì sẽ xảy ra khi mà hàng loạt các nước thải kia tràn lan ra các sông suối, ao hồ? Chắc chắn một điều rằng, nó sẽ gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng, phá vỡ sự cân bằng của hệ sinh thái, đồng thời ảnh hưởng xấu đến chất lượng môi trường sống của con người.

Qua đó , chúng ta cũng có thể nhận định rõ được nước thải dệt nhuộm vô cùng nguy hiểm nếu như không có hệ thống xử lý nước thải phù hợp đúng cách. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm ví dụ như hóa sinh, hóa lý, trung hòa oxy,…

Để xử lý nước thải hiệu quả chúng ta nên lưu ý đến tỷ lệ COD/BOD có trong nước thải, ngoài ra còn cần quan tâm đến tính chất nước thải luôn biến động liên tục, khối lượng nước thải và độ PH thay đổi.

b. Ưu điểm hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm

  • Loại bỏ được các tạp chất hữu cơ hay vô cơ, các chất lơ lửng, kim loại, cặn bã có trong nước.
  • Hiệu suất xử lý tương đối cao.
  • Quy trình công nghệ đơn giản, dễ dàng vận hành, an toàn cho người sử dụng.
  • Cam kết đảm bảo đầu ra nước đạt tiêu chuẩn của luật môi trường đề ra.
  • Chi phí đầu tư thấp, diện tích thi công nhỏ.

c. Tính chất nước thải dệt nhuộm

Tính chất nước thải dệt nhuộm phụ thuộc vào từng loại nguyên liệu, vì thế nước thải dệt nhuộm đa dạng phức tạp. Lượng nước thải xuất hiện ngay gần đầu công đoạn, từ hồ sợi, rũ hồ, chất tẩy còn sự ô nhiễm chủ yếu do các chất lơ lửng tạo nên, các chất hữu cơ và chất màu.

Dưới đây là các chất gây ô nhiễm môi trường:

  • Các chất tách ra từ xơ sợi như dầu mỡ, hợp chất chứa ni tơ và các chất bẩn khác.
  • Hóa chất: hồ tinh bột, tinh bột, tinh bột biến tính, các loại axit,H2O2, NaOCL, thuốc nhuộm, các phụ trợ chất màu.

2. Quy trình của hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm diễn ra như thế nào?

Chính vì thực trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay mà xử lý nước thải dệt nhuộm là điều cần thiết đối với các công ty chuyên về may mặc, gia công quần áo. Do đó biện pháp hữu hiệu xuất hiện ở đây chính là việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm phù hợp với quy mô, nhu cầu của doanh nghiệp mình.

Hệ thống xử lý chất thải dệt nhuộm hiện hành

Xây dựng hệ thống này đồng nghĩa với việc môi trường được giữ gìn theo đúng tiêu chí “xanh – sạch – đẹp”. Sau đây xin giới thiệu phương pháp giải quyết tối ưu của các doanh nghiệp dệt nhuộm nằm trong hệ thống xử lý nước thải.

Quá trình xử lý nước thải:

  • Bể thu gom: Tách bỏ các loại rác thậm chí là kích thước lớn như nilon, giấy, vụn vải,… bằng cách đặt song chắn rác tại bể này.
  • Thiết bị trung hòa: Diễn ra quá trình tiếp xúc giữa nước thải và chất điều chỉnh độ PH tạo điều kiện cho các quá trình sau tiếp tục một cách nhanh nhất, đảm bảo nhất.
  • Bể điều hòa: Nghe qua tên điều hòa chúng ta cũng ngầm hiểu được nhiệm vụ của nó chính là việc làm ổn định lưu lượng và nồng độ các chất gây ô nhiễm có trong nước thải dệt nhuộm. Hơn nữa, một điều tuyệt vời ở đây chính là bể được lắp thêm bể sục khí và ống đục lỗ phun nước góp phần hoàn thiện quá trình giải nhiệt và bọt trắng cho nước thải đầu vào.

Qua đây phần nào cho quý độc giả hiểu sự cần thiết của việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp dệt nhuộm đối với các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực may mặc. Từ đó doanh nghiệp hiểu rõ hơn và nâng cao hệ thống xử lý nước thải của mình sao cho thích hợp, giảm tình trạng gây hại môi trường và sức khỏe con người, nhất là hệ miễn dịch ở trẻ.

 

 

Tính cấp thiết của hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí