Xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình được coi là vấn đề vô cùng nghiêm trọng trong mỗi gia đình hiện nay. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc bảo vệ sức khỏe, môi trường sống của con người nếu biết xử lý đúng cách.

1.Sự cần thiết của việc xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình

Hiện nay, bên cạnh những đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý nước thải từ khu công nghiệp, thì việc xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình cũng được người dân chú trọng và đặt lên hàng đầu. Bởi lẽ, hậu quả của việc xử lý nguồn nước thải không triệt để đang được tiếp diễn vô cùng nặng nề, như hiện trạng ô nhiễm nguồn nước, dẫn đến ô nhiễm môi trường sống của con người. Nếu không được xử lý kịp thời, rất có thể phát sinh ra những căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người cũng như mọi sinh vật khác.

Ở thời điểm hiện tại, ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường ở nông thôn vẫn còn hạn chế, việc xả các loại rác thải sinh hoạt, nước thải sinh hoạt hàng ngày xuống ao hồ tự nhiên vẫn diễn ra thường xuyên và khá phổ biến, gây nên hiện tượng ô nhiễm, đe dọa chất lượng nguồn nước ngầm. Bên cạnh đó, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình vẫn còn rất đơn sơ, chưa áp dụng triệt để. Thế nhưng hoàn toàn không phải đã hết cách, vẫn còn những biện pháp xử lý lượng nước thải này với chi phí rẻ, hoạt động liên tục, mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Để xử lý chúng, hãy biết cách phân loại và nhận biết các loại nước thải sinh hoạt gia đình.

xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình

2.Cách xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình hiện nay

a.Các loại nước thải sinh hoạt hộ gia đình

Nguồn nước thải sinh hoạt được coi là nước được thải ra môi trường sau khi sử dụng vào các hoạt động hàng ngày như việc vệ sinh cá nhân, lau dọn, vệ sinh nhà cửa, chuồng trại, chăn nuôi gia súc, … Những hoạt động này có thể phát dinh từ gia đình, khu công sở, các trường học, khu thương mại, khu chung cư, …

Có những đặc tính của loại nước thải sinh hoạt như: Số lượng cũng như mức độ ô nhiễm nước thải sinh hoạt gia đình phụ thuộc vào quy mô, điều kiện sinh hoạt của hộ gia đình đó trong cộng đồng. Thông thường, trung bình mỗi người sẽ xả thải khoảng 150 – 200 lít nước/ngày. Do đó, có thể căn cứ vào màu sắc và mức độ ô nhiễm, người ta chia nước thải sinh hoạt ra làm 3 loại:

Nước thải từ nhà vệ sinh (nước đen): loại nước thải này chứa nhiều chất ô nhiễm, các chất cặn bẩn, cặn lơ lửng, được thải ra từ khu nhà vệ sinh. Thành phần ô nhiễm gồm có N, P, COD, BOD5. Bên cạnh đó, hàm lượng N và P rất lớn, nên nếu không xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình triệt để thì có thể nguồn nước thải tiếp nhận bị hiện tượng phú dưỡng. Thông thường, nước thải từ khu vệ sinh sẽ được gom, phân hủy một phần trong bể tự hoại. Thế nhưng cũng có không ít phiền toái mà loại rác thải này gây ra, đó là hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu. Cho nên sẽ cần đến đơn vị cung cấp thiết bị xử lý nước thải hiệu quả.

Nước thải từ nhà bếp: Loại nước thải này thường chứa nhiều dầu mỡ, lượng cặn và rác cũng rất lớn. Chúng có thể ảnh hưởng đến những quy trình xử lý phía sau, nên cần thiết phải tách bỏ lượng dầu mỡ này để không gây hại cho hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình.

Nước thải giặt là: Đây là loại nước thải có tính chất vô cùng khác biệt, chúng đa số là các chất tẩy rửa, chất hóa học. Do vậy cũng cần đến một dây chuyền xử lý chất thải hiệu quả và triệt để hơn

xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình

b. Xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình

Thông thường, dòng nước thải với nguồn gốc khác nhau sẽ được trộn lẫn cùng nước mưa, sau đó sẽ được thu gom và cho chúng chảy về trạm xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình tập trung. Trạm này gồm có:

  • Giai đoạn xử lý sơ cấp: các song chắn rác và lưới chắn sẽ được dùng để chặn các loại vật chất thô trong nước thải sinh hoạt, tránh làm tắc dòng chảy, và sau đó là quá trình lắng đọng.
  • Giai đoạn xử lý thứ cấp: Người ta tùng phương pháp sinh học, bùn hoạt tính, và có bước tẩy trùng.
  • Áp dụng hệ thống đất ngập nước: cho nước thải sinh hoạt hộ gia đình chảy vào bên dưới lớp đất mặt vài cm để tránh khỏi sự sinh trưởng của muỗi, đồng thời giảm được mùi hôi và để chúng tiếp xúc với những loại nước khác.
  • Dùng các tầng đất: có thể cho nước thải sinh hoạt dẫn qua các lớp đất khi chưa bão hòa nước, nước thải sẽ thấm qua lớp đất đó và được làm sạch, cuối cùng là chuyển nước tới giếng thu hồi.

Việc xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình không hề khó. Tuy nhiên để làm được triệt để vấn đề này, luôn cần có những hệ thống hoàn chỉnh, hoạt động thường xuyên liên tục để xử lý nguồn nước thải một cách tốt nhất trước khi thải ra ngoài môi trường. Nếu như không thể tự mình vận hành, bạn có thể liên hệ tới Công ty môi trường Toàn Á để được tư vấn và cung cấp dịch vụ, các thiết bị hiệu quả nhất. 

Tuyệt chiêu xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí