Xử lý nước thải khách sạn đơn giản, dễ dàng với công nghệ tiên tiến bậc nhất sẽ đảm bảo cho nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn an toàn của bộ y tế, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người.

1 – Xử lý nước thải khách sạn là gì?

Việt Nam là một đất nước khá phát triển về ngành du lịch khách sạn. Bên cạnh đó còn được thiên nhiên ưu đãi dành tặng cho những cảnh quan đặc sắc đẹp  mê hồn, điều này luôn thu hút lượng khách du lịch lớn đổ về đây ngày một nhiều. Thế nhưng đi liền với quá trình phát triển này là các nhà hàng khách sạn, khu dịch vụ mọc lên như nấm. Điều này sẽ không đáng nói nếu số lượng nhà hàng càng nhiều mà vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhưng lượng nước thải sinh hoạt khi con người sử dụng chưa qua xử lý đã đổ ra môi trường sống xung quanh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cuộc sống của người dân. Vì vậy, vấn đề cấp bách được đặt ra là xử lý nước thải khách sạn như nào cho hợp vệ sinh mà lại lọc bỏ được triệt để các vi khuẩn, vi rút, rác thải có trong nguồn nước.

Xử lý nước thải sinh hoạt từ các nhà hàng khách sạn chính là hoạt động của hệ thống xử lý nước thải từ các nguồn hoạt động trong nhà bếp, phòng ăn, hoặc các hoạt động sinh hoạt của nhân viên, khách hàng. Nguồn nước thải nhà hàng cũng có chứa nhiều chất hữu cơ, chúng sẽ dễ bị phân hủy thành những thành phần vô cơ và các loại vi khuẩn gây bệnh. Cho nên, nếu xử lý triệt để vấn đề này, ngành công nghiệp nhà hàng khách sạn sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Khi ấy, không chỉ có các loại nước thải từ nhà hàng, mà tất cả các loại nước thải từ nguồn khác cũng sẽ được xử lý triệt để. 

Xử lý nước thải khách sạn

2 – Công nghệ xử lý nước thải khách sạn

Để có thể xử lý nguồn nước thải từ nhà hàng, khách sạn một cách triệt để và an toàn nhất, cần trang bị hệ thống hiện đại, khép kín, hiệu suất hoạt động cao, đặc biệt là phải thân thiện với môi trường. Hệ thống điển hình gồm có:

a. Bể tách rác :

Với khả năng có thể tách riêng, loại bỏ nhiều loại rác ra khỏi nước thải nhà hàng khách sạn, thiết bị xử lý nước thải khách sạn này sẽ giúp giảm thiểu được tình trạng rác thải to nhỏ có số lượng nhiều, chèn ép nhau gây tắc nghẽn đường ống nước, làm hư hại các thiết bị xử lý khác, sẽ mất nhiều thời gian và công sức để bảo trì, thay thế thiết bị phát sinh nhiều vấn đề không đáng có. 

b. Thiết bị bể tách dầu mỡ:

Tác dụng tách lượng dầu mỡ được trang bị trong hệ thống xử lý nước thải bởi các nhà hàng khách sạn luôn có lượng dầu mỡ cao, nếu không được xử lý kịp thời và an toàn, chúng sẽ gây tổn hại đến nhiều loại vi sinh vật có lợi. Lượng dầu mỡ sau khi bị loại bỏ cũng sẽ được xử lý theo định kỳ.

c. Bể thu gom rác thải:

Nước thải sau quá trình tách rác và dầu mỡ sẽ được dẫn thẳng tới bể thu gom, ở đây nước thải của nhà hàng khách sạn được bơm trực tiếp qua hệ thống bể điều hòa nhờ 2 loại máy bơm chìm hiện đại.

xử lý nước thải khách sạn

d. Thiết bị bể điều hòa :

Đây là thiết bị xử lý nước thải khách sạn có chức năng đúng như với cái tên của nó, đó là sự điều hòa lượng nước thải trong bể, bởi hàm lượng nước thải sinh hoạt được thải ra hằng ngày là không đều đặn. Do vậy, đây sẽ là một hệ thống không thể thiếu khi xử lý nước thải, nhằm tránh hiện tượng nhiều nước gây quá tải cho hệ thống. 

e. Hệ thống bể sinh học:

Hệ thống này được xây dựng từ chất liệu bùn. Nước khi được dẫn vào thiết bị này sẽ có dòng chảy cùng chiều với các dòng khí từ dưới lên. Lúc này, vi sinh sẽ tiếp nhận oxy, sau đó chuyển hóa thành thức ăn, đồng thời tăng sinh khối trên vật liệu plasdeck để làm giảm độ ô nhiễm của nước thải xuống mức độ thấp nhất.

f. Bể xử lý nước thải MBR:

Thiết bị này là một trong những ứng dụng kỹ thuật mới nhất khi xử lý nước thải. Chúng có sự kết hợp giữa hai quá trình, đó là việc dùng màng với thiế bị bể sinh học bùn hoạt tính lơ lửng. Ở điều kiện cấp khí liên tục, vi sinh vật sống sẽ phát triển và xử lý chất hữu cơ có lãn trong nước thải. Công nghệ MBR chính là sự cải tiến quy trình xử lý nước thải khách sạn bằng bùn hoạt tính, kích thước lổ màng vô cùng nhỏ được tính bằng micromet, MBR sẽ tiến hành giữ lại tất cả những loại cặn lơ lửng và cả vi sinh vật gây bệnh. Cho nên, khi áp dụng công nghệ này, sẽ không cần đế bể lắng bậc 2, bể khử trùng. 

Hiểu được công nghệ cũng như các quá trình xử lý nước thải khách sạn, bạn sẽ có thể theo dõi chặt chẽ các hoạt động xử lý nước. Đồng thời phát hiện ra những lỗ hổng chưa được xử lý kịp thời, khắc phục nhanh chóng để vận hành hệ thống một cách tốt nhất. Và công ty xử lý nước và môi trường Toàn Á chúng tôi có thể tư vấn, lắp đặt hệ thống này giúp bạn. Đừng quên nhấc máy và gọi tới Toàn Á để nhận sự hỗ trợ tốt nhất. 

Tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải khách sạn bằng công nghệ mới nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí